กุลลิท เฝ้าจับตาดูฟาน เดอ เบ็ค ว่าจะรุ่งบนเวทีพรีเมียร์ลีกหรือไม่

กุลลิท เฝ้าจับตาดูฟาน เดอ เบ็ค ว่าจะรุ่งบนเวทีพรีเมียร์ลีกหรือไม่

รุด กุลลิท ตำนานจอมทัพทีมชาติฮอลแลนด์และเวทีพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ออกโรงเตือน ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค มิดฟิลด์คนใหม่ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ว่าหากคาดหวังแจ้งเกิดในทันทีคงเป็นเรื่องยากเพราะคุณภาพลีกดัตช์-ลีกผู้ดี มันคนละแบบกันเลย

 

ฟาน เดอ เบ็ค กองกลางวัย 23 ปีย้ายมาจากสโมสร อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ทีมในลีก เอเรดิวิซี ฮอลแลนด์ มาอยู่กับ ‘ปีศาจแดง’ สนนราคา 40 ล้านปอนด์ มีโอกาสประเดิมสนามเกมอุ่นเครื่องเมื่อสุดสัปดาห์ที่แพ้ แอสตัน วิลล่า 0-1 แล้วโชว์ลูกไม้ให้ฮือฮา

อย่างไรก็ตาม กุลลิท สอนเด็กรุ่นลูกว่าอย่าคาดหวังเส้นทางจะโรยด้วยกลีบกุหลาย โดยให้ดู ดาวี่ คลาสเท่น อดีตศิษย์พี่ อาแจ็กซ์ เป็นตัวอย่าง ตอนย้ายมาดับกับ เอฟเวอร์ตัน ปี 2017 จนโดนขายไป แวร์เดอร์ เบรเมน ปีต่อมา

 

แล้วอดีตตัวรับชุดแชมป์ยูโร 1988 ก็มองว่า คลาสเซ่น กับ ฟาน เดอ เบ็ค สไตล์การเล่นคล้ายกันในหลายมิติ ดังนั้นหากไม่ปรับตัวให้เข้ากับลูกหนังผู้ดีก็มีความเป็นไปได้ที่ ‘วีดีบี’ จะล้มเหลวยัง โอลด์ แทรฟฟอร์ด

 

กุลลิท ได้กล่าวกับ เดอ เทเลกราฟ ว่า “ผมปูเสื่อรอดูผลงาน ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค ที่ แมนฯ ยูไนเต็ด เพราะแว่บแรกในหัวสะกิดผมว่าน้องมันต้องระวังไม่มีตอนจบเหมือน ดาวี่ คลาสเซ่น ไปอีกคน เพราะเจ้าหนุ่ม ‘วีดีบี’ ลอกแนวทางของ ดาวี่ มาเลย”

 

“ทั้งคู่ต่างมาจากสโมสรที่กอปรด้วยขุมกำลังเกมบุก ซึ่งตอนนั้น คลาสเซ่น เลือก เอฟเวอร์ตัน ทีมระดับกลางๆ ด้าน ดอนนี่ ปลงใจมาอยู่ แมนฯ ยูไนเต็ด ก็นับเป็ยชอยส์ที่โจทย์ง่ายกว่า”

 

“ถ้าเขาได้บัญชาการเกมให้ ยูไนเต็ด เชื่อว่าทีมจะรุ่งเรือง แต่ในเวลาเดียวกันมันก็ขึ้นกับสมาชิกในทีมด้วยว่าเชื่อมือเขาแค่ไหน”

 

“ดอนนี่ จะได้เล่นตำแหน่งแม่ทัพตามถนัดไหม? เพราะปัจจุบันนี้ถูกจับจองโดย บรูโน่ แฟร์นันด์ส แข้งโปรตุกีส”

 

“ฟาน เดอ เบ็ค ยังต้องทำตัวให้ชินกับการโดนสื่อฯจับตาอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน สามารถไปถามความจริงจาก เมมฟิส เดอปาย เรื่องนั้นได้เลย”